แบตเตอรี่ชนิดแห้ง

แบตเตอรี่แห้ง 

         แบตเตอรี่แห้ง หรือ Seal Lead Acid Maintenance Free Battery(SMF) คือแบตเตอรี่ที่ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งาน  แบตเตอรี่แห้งเป็นแบตเตอรี่ที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากแบตเตอรี่แห้งนั้นไม่จำเป็นต้องดูแล ทั้งยังมีข้อดี เมื่อจอดรถทิ้งไว้นานๆ แบตเตอรี่ก็ยังเก็บไฟอยู่ สามารถสตาร์ทรถได้ปกติ  แบตเตอรี่แห้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ในด้านการประหยัดน้ำมันและการเชื่อมต่อไฟฟ้าเพื่อใช้งานกับเครื่องมือสื่อสาร อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในรถได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับใครที่กำลังมองหาแบตเตอรี่แห้งไว้สำหรับใช้งาน Pongbatteryservice ขอสรุปข้อดีข้อเสียของแบตเตอรี่แห้งไว้เป็นทางเลือกในการตัดสินใจเลือกซื้อครับ

สารบัญเนื้อหา

  • ข้อดีของแบตเตอรี่แห้ง
  • ข้อเสียของแบตเตอรี่แห้ง
  • แบตเตอรี่แห้งที่ Pongbatteryservice แนะนำ
  • Q&A คำถามเจอบ่อยสำหรับแบตเตอรี่แห้ง

ข้อดีของแบตเตอรี่แห้ง

ข้อเสียของแบตเตอรี่แห้ง

  • แบตเตอรี่แห้ง มีราคาสูงที่สุดเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ชนิดอื่น
  • แบตเตอรี่แห้งมีระบบรูระบายอากาศทางเดียวและมี่ขนาดค่อนข้างเล็ก จึงมีโอกาสอุดตันได้อาจเกิดปัญหาแรงดันภายในหรือความร้อน
  • หากแผ่นปิดซีลของช่องหายใจหลุด อาจเกิดความเสียหายกับแบตเตอรี่แห้งจากความชื้นที่เข้าไปภายใน

 

แบตเตอรี่แห้งที่ Pongbatteryservice แนะนำ

         แบตเตอรี่แห้งในตลาดแบตเตอรี่มีมากมายหลายแบรนด์ วันนี้ PongBatteryService จะขอยกเอาแบรนด์ที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพตามมาตรฐาน มาแนะนำให้กับคุณครับ

3K

         3K หนึ่งในอดีตแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำสัญชาติไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งวันนี้ได้ควบรวมกับ Hitachi บริษัทยักษ์ใหญ่ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นทำให้สามารถมั่นใจได้ว่า จากแบรนด์ที่เคยเป็นแบรนด์ชั้นนำของไทยและได้รับความนิยมอยู่แล้วบวกกับการอัพเกรดเพิ่มเติมเทคโนโลยีที่เป็นจุดเด่นเฉพาะของประเทศญี่ปุ่น ทำให้แบรนด์แบตแตอรี่ 3K ยิ่งเป็นแบรนด์ที่พัฒนาด้านคุณภาพอย่างชัดเจน

         คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ 3K ชนิดแบตเตอรี่ชนิดแห้ง เป็นนวัตกรรมใหม่ของ 3K ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อลดการระเหยของน้ำกรด โดยฝาปิดจะเป็นระบบคล้ายเขาวงกต ทำให้ไอระเหยของน้ำกรดย้อนกลับสู่ที่เดิมและสามารถลดการสูญเสียน้ำกรดได้ถึง 30 เปอร์เซนทำให้ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นเลยตลอดการใช้งาน

         แบตเตอรี่แห้ง 3K มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ 3K VS40L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น, แบตเตอรี่รถยนต์ 3K รุ่น VS150L ชนิดแห้ง สำหรับ รถปิกอัพ, แบตเตอรี่รถยนต์ 3K รุ่น SVXLN3 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นครับ ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ 3K ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ 3K

FB

       FB อีกหนึ่งแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมแบตเตอรี่ ป้อนเข้าสู่ตลาดรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง FB เป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านแบตเตอรี่ในประเทศญี่ปุ่นมายาวนานกว่า 50 ปี

       คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ FB ชนิดแห้ง รุ่น Gols -SMF นวัตกรรมใหม่แห่งวงการแบตเตอรี่ที่มี ฝา 3 ชั้นกันน้ำกรดรั่วซึม ออกแบบโครงสร้างแผ่นธาตุแบบใหม่ด้วยระบบ CAE(Computer Aid Engineering) พร้อมแผ่นกั้นชนิดซองทำจากวัสดุ PE ชนิดพิเศษ ช่วยในการกระจายไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวขึ้น แถมไม่ต้องมีการบำรุงรักษา

       แบตเตอรี่แห้ง FB มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น PREMIUM GOLD 55B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น PREMIUM GOLD 105D31L ชนิดแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น PREMIUM GOLD 75LN3 (DIN75) ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ FB ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ FB

Varta

        Varta แบรนด์ชั้นนำระดับโลก สัญชาติเยอรมันที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลก ซึ่งก็ตั้งแต่มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2430 การันตีคุณภาพจากความยาวนานกว่า 130 ปี เป็นแบรนด์ผู้ผลิตแบตเตอรี่ติดมากับรถให้ Benz , BMW , MG GS เป็นแบรนด์ที่เชี่ยวชาญในการแบตเตอรี่แห้งเป็นอันดับต้นๆของโลก

        คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Varta ชนิดแห้ง มีเทคโนโลยีพิเศษที่ถูกสร้างขึ้นจากบริษัท Varta เรียกว่าเทคโนโลยี พาวเวอร์เฟรม (PowerFrame) VARTA ออกแบบแบตเตอรี่ให้มีประสิทธิภาพสูงด้วยการเพิ่ม Polyfleece Scrim ระหว่างแผ่นธาตุบวกและแผ่นกั้น ทำให้การยึดเกาะระหว่างเนื้อเคมีกับโครงกริด รวมถึงลดการกัดกร่อนของแผ่นธาตุมีคุณภาพมากขึ้น ส่งผลให้แบตเตอรี่ยังคงคุณภาพได้ดีเยี่ยม ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน

         แบตเตอรี่แห้ง Varta มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Varta รุ่น 55B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ Varta รุ่น 105D31L ชนิดแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ Varta รุ่น 60038 DIn100 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Varta ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Varta

Puma

            Puma แบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำจากเกาหลี เป็นแบตเตอรี่ที่ได้รับการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในด้านเทคโนโลยีด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นธาตุ ระบบไฟ และวัสดุที่ใช้

            คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Puma ชนิดแห้ง คือ มีความคงทนต่อสภาพอากาศแทบจะทุกสภาวะของตัวรถ มีกำลังไฟที่แรง มีค่า CCA สูง และไม่ต้องเติมน้ำกลั่น

            แบตเตอรี่แห้ง Puma มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Puma รุ่น 60B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ Puma รุ่น 105D31L ชนิดแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ Puma รุ่น DIn75 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Puma ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Puma

Bosch

    Bosch อีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติเยอรมัน ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 90 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1927 ทำให้สามารถมั่นใจได้เลยว่ามีการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของตัวแบตเตอรี่มาอย่างยาวนาน

       คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Bosch ชนิดแห้ง คือ มีการปิดผนึกด้วยโครงสร้างฝา 2 ชั้นป้องกันไม่ให้น้ำกรดและน้ำกลั่นระเหยออกมาน้อยลง แถมภายในยังมีความลาดเอียงซึ่งบังคับให้น้ำกลั่นบางส่วนที่ระเหยไหลย้อนกลับภายในแบตเตอรี่ดังเดิม ทำให้ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นเลยตลอดอายุการใช้งาน

       แบตเตอรี่แห้ง Bosch มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Bosch รุ่น 65B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ Bosch รุ่น 105D31L ชนิดแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ Bosch รุ่น DIn100 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Bosch ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Bosch

Amaron

       Amaron แบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำของโลกสัญชาติอินเดียที่ได้ถูกนำเข้ามาในไทยด้วยบริษัทยักใหญ่อย่าง บอเนียว โดยตัวแบตเตอรี่เกิดจากความร่วมมือของ 2 บริษัทยักใหญ่ของวงการแบตเตอรี่อย่าง บริษัท Johnsons Control และ บริษัท Amara Raja Battery Limited จึงมั่นใจในมาตราฐานของตัวแบตเตอรี่ได้เลยว่ามีเทคโนโลยีและนวัตกรรมสูงมาก

       คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Amaron ชนิดแห้ง คือ มีการออกแบบและคิดค้นสูตรที่เรียกว่า Silver X และยังเป็นบริษัทแบตเตอรี่ที่มีรุ่นที่กล้ารับประกันถึง 2 ปี หรือ 24 เดือนกันเลยทีเดียว

       แบตเตอรี่แห้ง Amaron มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Amaron รุ่น Hi-Life 55B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ Amaron รุ่น Hi-Life EFB Q-85 ชนิดแห้ง สำหรับรถ HUV,แบตเตอรี่รถยนต์ Amaron รุ่น DIn75 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Amaron ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Amaron

Q&A คำถามเจอบ่อยสำหรับแบตเตอรี่แห้ง

Q: ถ้าเป็นคนที่ไม่มีเวลาดูแลรักษารถยนต์ควรเลือกแบตชนิดใหนดี

A: ควรเลือก แบตเตอรี่แห้ง เพราะไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งานและไม่จำเป็นต้องหมั่นดูแลรักษาจึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่ไม่มีเวลาดูแลรถยนต์ 

Q: แบตเตอรี่แห้ง มีขี้เกลือจับที่บริเวณขั้วแบต จะมีผลอะไรกับรถมั้ย

A: ขี้เกลือที่จับขั้วแบตเตอรี่แห้ง อาจจะทำให้ระบบไฟฟ้าใหลผ่านไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลทำให้การชาร์จไฟจากไดร์ชาร์จเข้าสู่ แบตเตอรี่แห้งและการดึงไฟฟ้าจาก แบตเตอรี่แห้งเข้ารถยนต์มีความต้านทานสูงขึ้น ทั้งหมดนี้อาจส่งผลเสียทำให้ไดร์ชาร์จและแบตเตอรี่แห้งอายุการใช้งานสั้นลง  สามารถแก้โดยการทาจาระบีที่ขั้วแบตเตอรี่แห้งหรือใส่แหวนกันขี้เกลือ

Q: อายุการใช้งานของแบตเตอรี่แห้ง สามารถใช้ได้นานกี่ปี

A: อายุการใช้งานของแบตเตอรี่แห้งจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่เป็นหลัก แต่แบตเตอรี่แห้งก็มีการรับประกันจากโรงงานโดยมีอายุการรับประกันตั้งแต่ หนึ่งปี หนึ่งปีครึ่ง จนถึงสองปี ขึ้นอยู่กับรุ่นแบตเตอรี่แห้งที่เลือกซื้อครับ

Q: แบตเตอรี่แห้งราคาแพงกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นมากจิงเหรอ

A: เมื่อก่อนแบตเตอรี่แห้งอาจจะมีราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆอยู่มาก แต่ในปัจจุบัน แบรนด์แบตเตอรี่หลายๆแบรนด์ พัฒนาศัพยภาพของแบตเตอรี่แห้งในราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นเพียงเล็กน้อย การเลือกใช้แบตเตอรี่แห้งจึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด