แบตเตอรี่ชนิดกึ่งแห้ง


แบตเตอรี่กึ่งแห้ง 

             แบตเตอรี่กึ่งแห้ง หรือ Maintenance free(MF) เป็นแบตเตอรี่ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับแบตเตอรี่แห้ง แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่แบตเตอรี่แห้งนั้นจะไม่มีรูเติมน้ำกลั่นเลย นั้นก็คือไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งานนั้นเอง แต่แบตเตอรี่กึ่งแห้งนั้นยังมีการเติมน้ำกลั่นอยู่บ้าง แต่จะมีการดูแลรักษาในระยะเวลาที่น้อยกว่าแบตเตอรี่แบบน้ำ ซึ่งแบตเตอรี่กึ่งแห้งนั้นจะต้องเติมน้ำกลั่นเพียง1-2ครั้งต่อปีเท่านั้น คุณสมบัติโดยรวมของแบตเตอรี่กึ่งแห้งจึงอยู่กึ่งกลางระหว่างแบตเตอรี่แห้งและแบตเตอรี่น้ำ ซึ่งถ้าเทียบในด้านราคา แบตเตอรี่กึ่งแห้งมีข้อดีก็คือ ราคาจะถูกกว่าแบตเตอรี่แห้ง ทั้งยังมีความทนทานสูง ( ในกรณีที่เติมน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับมาตรฐาน ) เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลรถยนต์มากนัก ส่วนข้อเสีย แม้จะได้ชื่อว่าเป็นแบตเตอรี่กึ่งแห้ง แต่ก็ยังไม่ใช่แบตเตอรี่แห้งซะทีเดียว จึงยังต้องการการดูแลอยู่บ้าง ห้ามละเลยเด็ดขาด

สารบัญเนื้อหา

  • ข้อดีของแบตเตอรี่กึ่งแห้ง
  • ข้อเสียของแบตเตอรี่กึ่งแห้ง
  • แบตเตอรี่กึ่งแห้งที่ Pongbatteryservice แนะนำ
  • Q&A ที่พบบ่อยของแบตเตอรี่กึ่งแห้ง

ข้อดีของแบตเตอรี่กึ่งแห้ง

ข้อเสียของแบตกึ่งเตอรี่แห้ง

  • แบตเตอรี่กึ่งแห้ง มีราคาถูกกว่าแบตเตอรี่แห้งไม่มาก การตัดสินใจเลือกแบตเตอรี่แห้งอาจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า
  • หากแผ่นปิดซีลของช่องหายใจหลุด อาจเกิดความเสียหายกับแบตเตอรี่กึ่งแห้งจากความชื้นที่เข้าไปภายใน
  • ถึงจะดูแลรักษาง่าย แต่แบตเตอรี่กึ่งแห้ง ก็ยังต้องเติมน้ำกลั่น จึงยังละเลยเรื่องนี้ไม่ได้

แบตเตอรี่กึ่งแห้งที่ Pongbatteryservice แนะนำ

      แบตเตอรี่กึ่งแห้งในตลาดแบตเตอรี่มีมากมายหลายแบรนด์ วันนี้ PongBatteryService จะขอยกเอาแบรนด์ที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพตามมาตรฐาน มาแนะนำให้กับคุณครับ

Panasonic

      Panasonic เป็นแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำจากประเทศ ญี่ปุ่น ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศของโลกที่มีความเชี่ยวชาญ ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจได้เลยครับว่า แบตเตอรี่กึ่งแห้งแบรนด์ Panasonic จะอุดมไปด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยอย่างแน่นอน

       คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic คือสามารถทนต่อสภาพอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะสมกับอากาศบ้านเราที่มีอากาศร้อนมากอีกทั้งการจราจรยังแออัดเป็นอย่างมาก แถมยังมีเทคโนโลยี Panasonic New MF ที่จะช่วยลดการระเหยของน้ำกรดและช่วยให้เก็บไฟได้นานยิ่งกว่า

       แบตเตอรี่กึ่งแห้ง Panasonic มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 50B24L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่นขนาดเล็ก , แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 115D31L  ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถปิกอัพ , แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 574H28L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นครับ ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Panasonic ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Panasonic

3K

        3K หนึ่งในอดีตแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำสัญชาติไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งวันนี้ได้ควบรวมกับ Hitachi บริษัทยักษ์ใหญ่ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นทำให้สามารถมั่นใจได้ว่า จากแบรนด์ที่เคยเป็นแบรนด์ชั้นนำของไทยและได้รับความนิยมอยู่แล้วบวกกับการอัพเกรดเพิ่มเติมเทคโนโลยีที่เป็นจุดเด่นเฉพาะของประเทศญี่ปุ่น ทำให้แบรนด์แบตแตอรี่ 3K ยิ่งเป็นแบรนด์ที่พัฒนาด้านคุณภาพอย่างชัดเจน

คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ 3K ชนิดแบตเตอรี่ชนิดกึ่งแห้ง พร้อมใช้ ไม่กินน้ำกลั่น ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นบ่อย ๆ ราคาไม่แพง ค่ากระแสสตาร์ท ( CCA) มีค่าสูง

        แบตเตอรี่กึ่งแห้ง 3K มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ 3K 46B19L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่นขนาดเล็ก, แบตเตอรี่รถยนต์ 3K รุ่น ADX2500L 95D31L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับ รถปิกอัพ, แบตเตอรี่รถยนต์ 3K รุ่น ADXB3L 57113 ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นครับ ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ 3K ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ 3K

GS

        GS แบรนด์แบตเตอรี่สัญชาติไทยแท้ๆที่คนไทยแทบทุกคนต้องเคยได้ยินชื่อ มีโรงงานผลิตในประเทศไทยเอง โดยมีบริษัท สยามกลการ จำกัด เป็นเจ้าของ GS เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยามอย่างสูงในประเทศไทย มีการพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตและการควมคุมคุณภาพจากวิศวกรมืออาชีพอยู่เสมอ

       คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ชนิดกึ่งแห้ง GS คือแทบจะไม่ต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ มีไฟแรง และค่า CCA สูง

       แบตเตอรี่กึ่งแห้ง GS มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ GS รุ่น MFX-60 55B24L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น , แบตเตอรี่รถยนต์ GS รุ่น MFX-180 85D31L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถปิกอัพ ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นครับ ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ GS ทั้งหมด สามารถคลิกดูเพิ่มเติมได้ที่ GS

FB

         FB อีกหนึ่งแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมแบตเตอรี่ ป้อนเข้าสู่ตลาดรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง FB เป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านแบตเตอรี่ในประเทศญี่ปุ่นมายาวนานกว่า 50 ปี

       คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ FB ชนิดกึ่งแห้ง Hybrid มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ Punching Technology โดยมีการผสมผสานระหว่างธาตุแคลเซียมและธาตุตะกั่วพลวงต่ำในโครงสร้าง ไม่กินน้ำกลั่น พร้อมให้พลังงานไฟฟ้าที่สูงทนทานสำหรับทุกสภาพการใช้งาน สามารถใช้งานในสภาพอากาศร้อนอย่างบ้านเราได้อย่างดีเยี่ยม

       แบตเตอรี่กึ่งแห้ง FB มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S-500 38B19L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่นขนาดเล็ก,แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S-1500L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S-85 LN4 ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ FB ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ FB

YUASA

       YUASA อีกหนึ่งแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงไม่แพ้แบรนด์แบตเตอรี่รถยนต์ Yuasa มีจุดเด่นที่การควบคุมคุณภาพการผลิตอย่างดี

       คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Yuasa คือแบตเตอรี่ทุกลูกมีการดูแลการผลิตโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญทำให้มั่นใจได้เลยว่าเป็นแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพสูง

       แบตเตอรี่กึ่งแห้ง Yuasa มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Yuasa รุ่น 50B24L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ Yuasa รุ่น Y-MAXX3000 ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ Yuasa รุ่น DIN75 LN3 ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Yuasa ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Yuasa

Q&A คำถามเจอบ่อยสำหรับแบตเตอรี่กึ่งแห้ง

Q: ถ้าเป็นคนที่ไม่มีเวลาดูแลรักษารถยนต์ควรเลือกแบตชนิดใหนดี

A: ควรเลือก แบตเตอรี่แห้ง มากกว่าแบตเตอรี่กึ่งแห้งเพราะไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งานและไม่ต้องหมั่นดูแลรักษาจึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่ไม่มีเวลาดูแลรถยนต์ 

Q: แบตเตอรี่กึ่งแห้ง มีขี้เกลือจับที่บริเวณขั้วแบต จะมีผลอะไรกับรถมั้ย

A: ขี้เกลือที่จับขั้วแบตเตอรี่กึ่งแห้ง อาจจะทำให้ระบบไฟฟ้าใหลผ่านไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลทำให้การชาร์จไฟจากไดร์ชาร์จเข้าสู่ แบตเตอรี่กึ่งแห้งและการดึงไฟฟ้าจาก แบตเตอรี่กึ่งแห้งเข้ารถยนต์มีความต้านทานสูงขึ้น ทั้งหมดนี้อาจส่งผลเสียทำให้ไดร์ชาร์จและแบตเตอรี่กึ่งแห้งอายุการใช้งานสั้นลง  สามารถแก้โดยการทาจาระบีที่ขั้วแบตเตอรี่กึ่งแห้งหรือใส่แหวนกันขี้เกลือ

Q: อายุการใช้งานของแบตเตอรี่กึ่งแห้ง สามารถใช้ได้นานกี่ปี

A: อายุการใช้งานของแบตเตอรี่กึ่งแห้งจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่เ ป็นหลัก แต่แบตเตอรี่กึ่งแห้งก็มีการรับประกันจากโรงงานโดยมีอายุการรับประกันตั้งแต่ หนึ่งปี หนึ่งปีครึ่ง จนถึงสองปี ขึ้นอยู่กับรุ่นแบตเตอรี่กึ่งแห้งที่เลือกซื้อครับ

Q: แบตเตอรี่กึ่งแห้งราคาถูกกว่าแบตเตอรี่แห้งมากจริงไหม

A: ในปัจจุบัน แบตเตอรี่กึ่งแห้ง มีราคาที่ถูกกว่าแบตเตอรี่แห้งเพียงเล็กน้อย สำหรับเจ้าของรถยนต์ที่ไม่มีเวลาดูแลรักษารถเลย การเลือกแบตเตอรี่แห้งอาจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า